Phương pháp học toán soroban

Không phải là nếu học Soroban là sẽ tính toán nhanh hơn, mà là để tính toán nhanh hơn thì việc rèn luyện Soroban thường xuyên mới là quan trọng.

Sự kết hợp hài hòa của trẻ nhỏ, cha mẹ và người hướng dẫn là vô cùng quan trọng.

Để có sự tiến bộ trong quá trình học Soroban thì sự kết hợp hài hòa của cả 3 bên dưới đây là vô cùng quan trọng:

  • Sự nỗ lực từ chính bản thân trẻ
  • Sự ủng hộ, giúp đỡ từ gia đình
  • Người hướng dẫn vững vàng đáng tin cậy

Nhờ vào sự tương trợ chặt chẽ của cả 3 phía, trẻ sẽ trưởng thành, tiến bộ nhanh chóng. Thêm nữa việc khen ngợi trẻ khi trẻ làm được những phép toán khó, bài học mới cũng rất quan trọng và liên kết chặt chẽ tới sự hào hứng, động lực học tập, làm việc của trẻ. Có thể tóm tắt sự liên kết này như sau : làm được-> khen ngợi ->có hứng thú-> làm được tốt hơn nữa.

Vun đắp sự hứng thú đồng thời tạo cảm giác như chơi một trò chơi.

Những điều kiện tất yếu làm cho trẻ có thể học được và tiến bộ, có thể kể đến:

  • Làm cho trẻ lắng nghe theo những điều giáo viên nói
  • Để trẻ tự làm chính xác những thao tác của ngón tay
  • Không hướng dẫn quá nhiều, để trẻ tự suy nghĩ

Việc trẻ cảm nhận Soroban giống như 1 trò chơi và tự rèn luyện là việc quan trọng. Nếu trẻ thích Soroban rồi thì tự bản thân trẻ sẽ rèn luyện nó hàng ngày.

Điều quan trọng chính là nỗ lực hàng ngày.

Việc tiến bộ trong khi học Soroban không gì khác chính là sự chăm chỉ luyện tập hàng ngày. Việc lặp đi lặp lại sự luyện tập này sẽ mang đến cho bản thân sự tập trung và nhẫn nại.

Bằng sự lắng nghe chăm chú từ những người hướng dẫn vững vàng các bé sẽ sử dụng ngón tay chính xác.

Tuy là vậy, nhưng việc sử dụng ngón tay ban đầu trẻ có thể làm được đúng nhưng sau đó vẫn tiếp tục mắc rất nhiều lỗi, càng về sau việc học lên các mức trình độ cao sẽ bị chậm đi, nên những trẻ bỏ cuộc giữa chừng cũng rất nhiều.

Gần đây, trẻ em học rất nhiều môn khác nhau, sự thật là những ngày trẻ tham gia lớp học Soroban là có hạn, nếu phải học quá nhiều dẫn tới mọi thứ đều ở mức nửa chừng không đến nơi đến chốn, vì vậy nên cân đối thời gian luyện tập và cố gắng dành ra 20 phút luyện tập mỗi ngày.

 

Ủng hộ tác giả bằng đánh giá 5 sao. Cảm ơn bạn!

Chia sẻ bài này