Mẹo đơn giản giúp con ham học cả khi ở nhà

Sau khi nướng bánh, bạn có thể hướng dẫn con cắt bánh thành một phần tư, làm quen với khái niệm phân số.

Mẹo đơn giản giúp con ham học cả khi ở nhà

1. Chuyển con số thành con vật

Nếu trẻ không thể nhớ các con số, bạn hãy thử phương pháp sáng tạo hơn. Đầu tiên, viết con số lên một tờ giấy trắng, sau đó tùy khả năng sáng tạo để biến nó thành con chim, bông hoa hay bất kỳ vật nào bạn có thể nghĩ ra. Với những bố mẹ chưa biết bắt đầu từ đầu, Youtube có rất nhiều video hướng dẫn cách vẽ đơn giản.

Mẹo đơn giản giúp con ham học cả khi ở nhà

2. Học toán thông qua nấu ăn

Nướng bánh là cách thú vị để dạy con học đếm và phân số. Sau khi hoàn thành chiếc bánh hình tròn hay hình vuông, bạn có thể hướng dẫn con cắt thành một phần tư, một phần tám bằng dao nhựa. Chính những miếng bánh vừa cắt ra là công cụ để con làm tính cộng. Chẳng hạn, 1/4 chiếc bánh + 1/4 chiếc bánh bằng 1/2 chiếc bánh.

Mẹo đơn giản giúp con ham học cả khi ở nhà

3. Học toán khi đi siêu thị

Mua sắm là cơ hội tốt để giúp trẻ học tập thông qua thực tiễn. Trước khi đi chợ hoặc siêu thị, bạn hãy lên danh sách thực phẩm cần mua, yêu cầu con ước tính chi phí mỗi món đồ. Tại quầy thanh toán, trẻ sẽ so sánh được chi phí thực tế với dự toán.

Mẹo đơn giản giúp con ham học cả khi ở nhà

4. Tạo một câu chuyện có kết thúc mở

Phương pháp này giúp trẻ học từ mới và ôn lại những từ đã biết. Bạn cần vài tờ giấy, bút chì, bút màu và trí tưởng tượng. Bố mẹ và con có thể ngồi cùng nhau, sáng tác một câu chuyện hài hước bắt đầu bằng cụm từ “ngày xửa ngày xưa” và giới thiệu một vài nhân vật chính. Sau đó, bạn khuyến khích trẻ tư duy mạch câu chuyện kế tiếp. Hình vẽ và màu sắc rực rỡ trên giấy khiến trẻ nhớ câu chuyện và các từ vựng trong đó lâu hơn.

Mẹo đơn giản giúp con ham học cả khi ở nhà

5. Biến việc nhà thành chất liệu học tập

Việc giặt giũ, xếp quần áo khá tẻ nhạt nhưng hoàn toàn có thể trở nên hấp dẫn nếu bạn yêu cầu con phân loại theo màu sắc, kích cỡ hay thể loại, sau đó đếm số lượng. Bạn cần lái xe đến cửa hàng để mua đồ sinh hoạt? Trên đường đi, bạn hãy đề nghị con tìm những chiếc xe có màu giống nhau, những loại cây cùng loại hay biển báo có cùng hình dạng.

Ủng hộ tác giả bằng đánh giá 5 sao. Cảm ơn bạn!

Chia sẻ bài này