Cách dạy con đam mê đọc sách

Đọc sách báo nhiều, có chọn lọc của bậc cha mẹ sẽ giúp cho trẻ em nâng tâm hồn, hiểu biết và tầng thiên tư mỗi ngày dần bước thêm một nấc thang mới. Đồng thời tầm vóc về phẩm hạnh, nhân cách, văn hóa và đạo đức cũng từ đó hình thành, đi đúng hướng.

Chính vì ý thức sâu sắc về điều đó nên tôi đã đầu tư và quyết tâm chọn ra phương pháp dạy con có lòng đam mê đọc sách từ khi chưa ngồi lớp một.

Tôi vận dụng kinh nghiệm quí báu từ ông bà ta để lại: “Dạy con từ thuở còn thơ…”. Tuy nhiên, để thực hiện được điều đó cũng không hề dễ dàng gì, cũng đầy công phu, bền chí bởi nhiều công việc hằng ngày chi phối.

Hồi cháu học lớp lá ở trường mẫu giáo, cô giáo có dạy những chữ cái của chữ tiếng Việt, vậy là tôi mua truyện tranh có đầy hình ảnh hấp dẫn mang về “dụ” cháu. Vừa cho cháu xem tranh sinh động, tôi vừa kiên nhẫn lồng vào đó dạy cháu ráp dần từng chữ một. Dần dần cháu vừa xem tranh vừa đọc được, hiểu nội dung những câu chuyện, cháu lấy làm thích thú.

Bên cạnh đó, ngày hai lần trưa và tối, tôi ru cháu ngủ bằng… thơ có vần điệu, phù hợp, dễ nhớ và bằng những trang sách. Vậy là việc này trở thành thói quen của cháu từ lúc nào tôi cũng không biết. Hằng ngày đến giờ ngủ của cháu mà tôi không đọc cho cháu nghe thì cháu tự tới giá sách mang vào phòng ngủ đọc… tự ru mình ngủ.

Mặt khác, mỗi tuần đôi ba lần ngoài giờ dạy cháu bơi lội, tôi còn chở cháu đi tới nhà sách, thư viện để cháu “mục sở thị” mà choáng ngợp trong không gian mê ly, hấp dẫn đó.

Kết quả tôi thu được rất khả quan. Là con trai, cháu rất hiếu động, vậy mà thỉnh thoảng tôi chở cháu tới cơ quan tôi chơi, cháu có thể ngồi yên hàng mấy giờ liền, dán mắt vào những quyển sách trong sự ngạc nhiên của nhiều người.
Cũng qua đó, văn chương chữ nghĩa “nhập” vào cháu tự lúc nào không biết nữa. Bỗng dưng khi học lớp sáu cháu sáng tác thơ, nhờ tôi gửi đăng trên báo. Đến năm học lớp mười một thì cháu làm thơ… tình, được đăng trên các báo Văn nghệ.

Tuy nhiên, do cháu chọn học khối A nên tôi hướng dẫn cháu tìm đọc những sách báo thuộc ngành khoa học tự nhiên. Đã trở thành “con mọt sách” thì dù sách khoa học xã hội hay khoa học tự nhiên gì khi có nhu cầu thì cháu cũng đọc ngấu nghiến trong niềm phấn khích.

Bây giờ cháu đã ra trường, đã đi làm việc, dù tất bật với công việc ở cơ quan, song cháu vẫn dành thời gian để đọc sách có liên quan, bổ ích cho công việc cũng như mở mang trí tuệ. Và, thỉnh thoảng thấy tôi xao lãng việc đọc sách, cháu lại còn nhắc nhở tôi nữa chứ!

Việc đọc sách mang đến niềm vui, mở rộng kiến thức, dù là nho nhỏ nhưng không ai phủ nhận đó là điều vô bổ. Với tôi, việc dạy con biết và đam mê đọc sách còn là niềm hạnh phúc vô cùng lớn lao, xin được chia sẻ cùng bạn đọc vậy.

Ủng hộ tác giả bằng đánh giá 5 sao. Cảm ơn bạn!

Chia sẻ bài này