7 cách cha mẹ ngày xưa dạy con cái, tưởng cũ những lại rất hữu hiệu cho việc dạy trẻ hiện nay

Nuôi con bây giờ hoàn toàn khác so với vài thập kỷ trước. Nhưng điều đó không có nghĩa là chúng ta không thể áp dụng lại một số phương pháp nuôi dạy con thành công từ thế hệ trước.

Việc học tập và thừa hưởng lại những kiến thức từ việc dạy con ngày xưa đôi khi cũng là phương án hay ho. Nếu thế hệ trước họ áp dụng hiệu quả, thực sự điều này có thể hỗ trợ rất nhiều cho việc nuôi dạy những đứa trẻ trong thời đại này.

Dựa trên một vài nghiên cứu, cách nuôi dạy con của cha mẹ ngày xưa đã có một tác động rất lớn đến cuộc sống và cách phát triển của thế hệ sau. Dưới đây là những cách hiệu quả nhất được được Brightsight thống kê lại.

Giữ cuộc sống đơn giản.

7 cách cha mẹ ngày xưa dạy con cái, tưởng cũ những lại rất hữu hiệu cho việc dạy trẻ hiện nay - Ảnh 1.

Cha mẹ ngày xưa dù không thể cho con cái quá nhiều thứ về vật chất, thế nhưng tất thảy những điều nhỏ bé mà cha mẹ truyền lại mỗi ngày khiến cuộc sống mỗi người hạnh phúc hơn. Những niềm vui đơn giản từ cuộc sống mà cha mẹ đã cho chúng ta khi chúng ta còn nhỏ, giống như một chiếc bánh ngon do mẹ nấu hoặc một món đồ chơi do cha làm bằng tay, tất cả những thứ đó đều mang một ý nghĩa to lớn đối với chúng ta.

Trước đây các gia đình thường có cuộc sống rất bình dị, việc xem phim cùng nhau, cười và ăn bỏng ngô không phải là quá hiếm như ngày nay. Sinh nhật của những đứa trẻ không có gì lạ mắt, chỉ có rất nhiều trẻ em, một chiếc bánh tự làm, nước ngọt và rất nhiều trò chơi, nhưng điều này mang lại cho chúng tôi rất nhiều niềm vui.

Dành thời gian nhiều nhất có thể với con cái.

7 cách cha mẹ ngày xưa dạy con cái, tưởng cũ những lại rất hữu hiệu cho việc dạy trẻ hiện nay - Ảnh 2.

Ngày nay, chúng ta sống trong một thế giới vô cùng bận rộn, cha mẹ của cha mẹ phải đau đầu mới cân bằng được thời gian cho con cái với công việc và cả trách nhiệm cuộc sống. Thật đúng là ai cũng muốn kiếm nhiều tiền hơn để cho con cái mình có một cuộc sống thoải mái, nhưng những thứ như thời gian chơi, đọc sách hay đơn giản là ở bên con mới là điều quan trọng trong việc phát triển mối quan hệ cha mẹ và con cái.

Ngày trước, việc dành thời gian tốt nhất với con cái luôn được các bậc phụ huynh ưu tiên lên hàng đầu. Họ đặt giá trị lớn vào việc tạo ra những kỷ niệm cùng nhau, bởi vậy mà họ không bao giờ bỏ qua bữa tối gia đình, họ coi việc ăn cùng nhau như một nghi thức hàng ngày, đó là khoảng thởi gian cả gia đình sẽ chia sẻ lại được những tâm tư nguyện vọng hay những cảm xúc của bản thân.

Cha mẹ để con cái được trải nghiệm thất bại và thất vọng.

7 cách cha mẹ ngày xưa dạy con cái, tưởng cũ những lại rất hữu hiệu cho việc dạy trẻ hiện nay - Ảnh 3.

Mỗi cha mẹ đều muốn điều tốt nhất cho con mình, một cuộc sống tuyệt vời tràn ngập niềm vui và thành công. Nhưng điều này không có nghĩa là chúng ta luôn bảo vệ chúng bằng cách nhảy vào giúp đỡ họ mọi lúc và giải quyết những khó khăn để làm cho cuộc sống của con trẻ trở nên dễ dàng.

Bố mẹ ngày xưa đã làm rất tốt việc dạy con mình biết tự ngã tự đứng lên. Họ cho con trẻ thử, thất bại, cảm thấy thất vọng và đối mặt với hậu quả tự nhiên từ hành động của mình vì đây là cơ hội để chúng tôi phát triển và học hỏi.

Tin tưởng con cái

7 cách cha mẹ ngày xưa dạy con cái, tưởng cũ những lại rất hữu hiệu cho việc dạy trẻ hiện nay - Ảnh 4.

Hầu hết ai cũng có thể tự đi bộ một mình đến trường, chơi bên ngoài với bạn bè cho đến khi trời tối, leo rào, hoặc đi xe đạp trong nhiều giờ không về nhà. Cha mẹ ngày xưa nuôi dạy con trẻ trở thành một người độc lập và họ cho chúng thấy được sự tự do vì họ tin tưởng vào khả năng của con trẻ để đưa ra một quyết định tốt nhất.

Điều này thực sự quan trọng đối với cách bạn chuẩn bị cho con bạn trong tương lai. Quá bảo vệ và quá cảnh giác có thể biến con bạn thành một người trẻ kém trách nhiệm và kém trưởng thành.

Dạy con trẻ hiểu giá trị của tiền.

7 cách cha mẹ ngày xưa dạy con cái, tưởng cũ những lại rất hữu hiệu cho việc dạy trẻ hiện nay - Ảnh 5.

Ngày nay, nhiều thanh thiếu niên có một nhận thức khá méo mó về tiền bạc, rất bối rối về ranh giới tốt đẹp giữa mong muốn và nhu cầu. Ngày trước, cha mẹ đã làm rất tốt khi dạy con trẻ tầm quan trọng của tiền và chi tiêu có trách nhiệm. Họ khuyên những đứa con của mình về cách tiết kiệm và cách quản lý ngân sách.

Bằng cách chỉ cho con bạn, từ khi còn nhỏ, muốn làm ra tiền con phải làm việc chăm chỉ vượt qua được khó khăn. Nếu phụ huynh áp dụng hiệu quả điều này, con trẻ có thể phát triển một số thói quen tài chính lành mạnh và nó sẽ giúp ích cho sự trưởng thành của mỗi người.

Khuyến khích con cái khám phá bên ngoài.

7 cách cha mẹ ngày xưa dạy con cái, tưởng cũ những lại rất hữu hiệu cho việc dạy trẻ hiện nay - Ảnh 6.

Cha mẹ ngày xưa luôn ưu tiên việc cho con mình được tự do chơi bên ngoài nhiều như chúng muốn. Họ chuẩn bị cho trẻ một bữa ăn nhẹ để sau khi chúng đi học hay đi chơi cả ngày ở ngoài có thể đem theo. Bởi cha mẹ luôn biết rằng thiên nhiên rất có lợi và họ đã không muốn con trẻ bỏ lỡ cơ hội tiếp xúc với những đứa trẻ khác, tập thể dục và phát triển khả năng sáng tạo của chúng theo cách tự nhiên nhất có thể.

Để con làm việc vặt.

7 cách cha mẹ ngày xưa dạy con cái, tưởng cũ những lại rất hữu hiệu cho việc dạy trẻ hiện nay - Ảnh 7.

Nhiều người trong chúng ta có thể nhớ ngày còn nhỏ bản thân đã làm được rất nhiều điều lặt vặt trong nhà. Cha mẹ ngày xưa luôn nhắc con cái hiểu rằng làm việc nhà có nghĩa là con đã thực sự lớn biết quan tâm gia đình và mọi người. Vì vậy, chúng có thể hoàn thành tốt những công việc đơn giản như rửa chén, dọn bàn, lau nhà vệ sinh, dọn giường hoặc giúp đỡ trong vườn. Thật ra những việc làm có căn cứ, có trách nhiệm, có tổ chức sẽ giúp trẻ nhỏ phát triển được toàn diện, trẻ trở nên độc lập và biết chăm sóc người thân hơn.

5/5 - (6 bình chọn)

Chia sẻ bài này