11 điều quan trọng được áp dụng trong cách dạy con của người thành công

Sinh con đã là một việc khó. Nuôi dạy con cái sao cho chúng có một cuộc sống khỏe mạnh và hạnh phúc càng là việc khó hơn. Hãy đọc bài viết sau và áp dụng vào việc dạy dỗ con bạn để chúng có thể lớn lên thật khỏe mạnh và trở thành một người tài năng nhé!

Nuôi dạy con trẻ không phải điều dễ dàng và ai cũng có thể làm được. Việc dạy dỗ con cái từ lúc chúng còn nhỏ có ảnh hưởng quan trọng đến việc hình thành nên tính cách cũng như con người của các bé. Bậc làm cha mẹ phải biết cách nuôi dưỡng và giáo dục con mình như thế nào để đứa trẻ có thể lớn lên trong khỏe mạnh, đạt nhiều thành công và hạnh phúc. Theo các nhà khoa học, có một vài đặc điểm chính mà cha mẹ của những đứa trẻ thành công đều có điểm chung trong việc nuôi dạy con mình.

TẠO RA MỐI QUAN HỆ TỐT GIỮA CHA MẸ VÀ CON CÁI

Đại học Harvest đã và đang tiến hành một nghiên cứu của Grant từ năm 2003 để tìm ra điều duy nhất dẫn đến sức khỏe và hạnh phúc. Kết quả đem lại khiến mọi người vô cùng ngạc nhiên. Nó tiết lộ rằng câu trả lời cho sức khỏe và hạnh phúc không chỉ nằm trong sự giàu có hay danh tiếng mà còn phụ thuộc vào những mối quan hệ của người đó. Thông điệp của nghiên cứu là: Các mối quan hệ tốt giúp chúng ta hạnh phúc và khỏe mạnh hơn trong từng giai đoạn.

elle việt nam người thành công nuôi dạy con 1

Việc nuôi dạy con cái thành công do đó liên quan đến việc dạy cho con mình tầm quan trọng của các mối quan hệ và chỉ cho chúng cách nuôi dưỡng cũng như duy trì những mối quan hệ đó.

KHEN NGỢI VÀ KHUYẾN KHÍCH CON CÁI ĐÚNG CÁCH

Những người thành công thường quan tâm đến việc “phát triển tư duy” hơn là “cố định tư duy” của con mình bằng cách khen ngợi chúng trước những thói quen tích cực thay vì chỉ chăm chăm vào kết quả đạt được hoặc khả năng bẩm sinh của các bé.

Các nhà nghiên cứu nói rằng: “Đừng khen ngợi đứa trẻ vì điểm số mà chúng đạt được, hãy khen ngợi vì sự nỗ lực của bé để có được điểm số ấy. Đừng khen ngợi khi con bạn chiến thắng một cuộc đua nhưng hãy khen ngợi sự cố gắng của con bạn và những giọt mồ hôi của chúng trong quá trình thực hành dẫn đến kết quả”.

elle việt nam người thành công nuôi dạy con 2

Đừng khen con bạn bằng câu nói “Con là một ca sĩ tài năng”, thay vào đó, hãy khen chúng bằng câu “Sau nhiều giờ luyện tập, giọng hát của con nghe thật hay”. Điều này sẽ thấm nhuần vào những thói quen tích cực suốt đời của trẻ, tạo ra những suy nghĩ để phát triển thay vì tính tự mãn trong một tư duy cố định.

DÀNH THỜI GIAN CHẤT LƯỢNG VỚI CON CÁI CỦA MÌNH

“Thời gian và chất lượng của thời gian mà cha mẹ dành cho con họ giúp các bé đánh giá mức độ tình thương của cha mẹ dành cho chúng. Một số cha mẹ chỉ chăm lo cho công việc khiến thời gian họ dành cho con mình ít hơn, với những hành động lặp đi lặp lại một cách máy móc khiến đứa trẻ suy nghĩ về vị trí của mình trong lòng cha mẹ. Trẻ em không bao giờ bị lừa dối bởi những lời nói vô nghĩa. Ý thức của trẻ có thể bám theo những hành động của người lớn, đứa trẻ muốn tin rằng nó được yêu thương, nhưng vô thức nó nhận ra rằng lời nói của cha mẹ không phù hợp với hành động của họ”– M Scott Peck chia sẻ.

elle việt nam người thành công nuôi dạy con 3

Điều quan trọng nhất mà người thành công thường làm là dành thời gian thực sự cho con mình, thường bày tỏ tình cảm, nói lời yêu thương với các bé. Nó làm cho các bé cảm thấy có giá trị và được yêu thương, giúp tạo ra cảm giác cũng như suy nghĩ tích cực cho quá trình phát triển tư duy, cảm xúc của bé.

KHUYẾN KHÍCH CON TỰ LÀM CÔNG VIỆC CỦA MÌNH

“Dạy cho bé những kỹ năng cần thiết trong cuộc sống và cung cấp cho các con đủ kiến thức, sức khỏe để thực hành những kỹ năng đó”, Lythcott-Haims cho biết.

Người thành công dạy cho con cái họ trách nhiệm và giải quyết vấn đề bằng cách cho bé thời gian, không gian để tự hoàn thành công việc của mình. Bằng cách tự làm mọi thứ, trẻ em phát hiện ra khả năng tiềm ẩn của chúng. Qua đó, các bé sẽ trở nên có trách nhiệm hơn, tự tin hơn và chuẩn bị sẵn sàng tâm lý, bản lĩnh để đối mặt với thế giới khi chúng lớn lên.

ĐẢM BẢO CÁC CON BIẾT RẰNG CHÚNG LUÔN ĐƯỢC YÊU THƯƠNG VÀ HỖ TRỢ

“Cha mẹ phản ứng với cảm xúc của con mình bằng cách an ủi chúng được ủng hộ hơn việc nói với con mình rằng chúng đang phản ứng quá mức hoặc trừng phạt con cái để chúng phải trả giá cho hành động mà chúng gây ra” – Nancy Eisenberg, Nhà tâm lý học trẻ em ở Arizona cho biết.

Trẻ em cũng là con người và không hoàn hảo như bất cứ ai khác. Do đó, cha mẹ không nên đưa ra những kỳ vọng không thực tế về chúng. Điều đó chỉ khiến con bạn cảm thấy áp lực và sợ hãi.

elle việt nam người thành công nuôi dạy con 4

Nếu cha mẹ chỉ bày tỏ tình yêu dành cho con mình khi chúng được điểm tốt và bảo vệ chúng bằng cách không cho con mình tự do, khám phá, tìm hiểu thì đứa trẻ lớn lên sẽ luôn có cảm giác mất an toàn và không chắc chắn về bản thân. Những người thành công thường truyền đạt cho con cái tin rằng chúng luôn được yêu thương và bảo vệ, hơn nữa tình yêu đó không phụ thuộc vào việc đứa trẻ có hoàn hảo mọi lúc hay không.

DẠY CON MÌNH KHẢ NĂNG TỰ PHỤC HỒI VÀ TÍNH KỶ LUẬT

Theo lời của Winston Churchillđây là điều giúp mọi người “nếm trải cảm giác thất bại mà không mất đi sự nhiệt tình”. Những người thành công dạy con cái về tầm quan trọng của sự nỗ lực, kiên trì, trì hoãn tính hài lòng và tạo kỷ luật bằng cách cho chúng thấy một vài thành quả từ hành trình khó khăn và khuyến khích chúng làm việc thông qua các vấn đề của bản thân, thay vì từ bỏ hoặc tìm kiếm sự hài lòng ngay lập tức.

Đây là lý do tại sao người thành công áp dụng chiến thuật ca ngợi đứa trẻ cho nỗ lực thay vì kết quả, để khuyến khích con họ khả năng tự bảo vệ và làm việc chăm chỉ cũng như không bị nản chí khi thất bại.

Sương mù não bộ không quá nguy hiểm đối với sức khỏe con người. Tuy nhiên, bạn cũng nên biết rõ dấu hiệu này để có được chất lượng cuộc sống tốt hơn.

KHÔNG ĐỒNG Ý TẤT CẢ CÁC NHU CẦU CỦA CON CÁI

Nếu cha mẹ chiều theo tất cả các nhu cầu của con trẻ thì đứa bé sẽ lớn lên với suy nghĩ rằng mình là trung tâm của vũ trụ và cho rằng mọi người đều phải chấp thuận yêu cầu của chúng.

elle việt nam người thành công nuôi dạy con 5

Ảnh: Unsplash.com

Những chiến thuật này giúp trẻ lớn lên theo cách tự nỗ lực và hành động bằng chính khả năng mà mình có. Điều quan trọng là nuôi dạy đứa trẻ có nhận thức về nhiệm vụ và trách nhiệm của mình, đồng thời dạy chúng việc chúng cần làm để nhận lấy thành phẩm xứng đáng thay vì chiều chuộng.

DÀNH THỜI GIAN TÂM SỰ CÙNG CON

Người thành công khuyến khích con mình giao tiếp cởi mở và lành mạnh. Họ chủ động lắng nghe tâm sự cũng như nỗi niềm của con mình. Nó làm cho những đứa trẻ cảm thấy bản thân quan trọng khi ý kiến ​​của chúng được lắng nghe. Đồng thời, việc này dạy cho trẻ cách giải quyết các vấn đề thông qua lời nói, giao tiếp thay vì sử dụng bạo lực. Hành động này còn giúp chúng có được các kỹ năng giao tiếp khi lớn lên.

LÀM GƯƠNG NHỮNG HÀNH ĐỘNG TỐT ĐỂ TRẺ HỌC HỎI

Trẻ em học nhiều hơn bằng cách quan sát và thực hiện theo hành động của người lớn. Vậy nên hành động, lời nói của cha mẹ có ảnh hưởng vô cùng quan trọng đến sự phát triển tính cách cũng như phẩm chất của bé sau này.

elle việt nam người thành công nuôi dạy con 6

Ảnh: Unsplash.com

Cha mẹ thành công dạy cho con họ trách nhiệm bằng việc hành động theo cách có trách nhiệm. Những việc làm có trách nhiệm đối với thiên nhiên, con người và thực hiện hành vi đúng đắn như tuân thủ luật giao thông… sẽ xây dựng nền tảng ý thức cho bé từ việc bắt chước chính cha mẹ của chúng.

HIỂU CON CÁI THÔNG QUA “NGÔN NGỮ” CƠ THỂ

Theo Gary Chapman, trẻ em có năm “ngôn ngữ” yêu thích:

  1. Nhận quà
  2. Thời gian chất lượng
  3. Lời khẳng định
  4. Hành động thể hiện tình cảm
  5. Ngôn ngữ kí hiệu

Mọi người đều có ngôn ngữ yêu thương riêng của mình, đó được xem như cách mà bạn thể hiện tình cảm mang đậm dấu ấn cá nhân của chính bạn. Cha mẹ thành công không chỉ hiểu con họ qua hành động của tụi trẻ mà còn giao tiếp với chúng bằng “ngôn ngữ” đó. Nó giúp trẻ cảm thấy được yêu thương và giải quyết mọi nhu cầu tình cảm của mình.

KHÔNG SO SÁNH CON CÁI CỦA MÌNH VỚI NHỮNG ĐỨA TRẺ KHÁC

Người thành công giúp con mình thể hiện bản sắc độc đáo của chính mình. Họ không so sánh và không ép buộc con mình trở thành cái gì đó mà chúng không muốn, không đặt gánh nặng lên con cái với sự phán xét không cần thiết và áp lực ngang hàng. Đồng thời, họ luôn khuyến khích cá tính độc đáo của con mình, giúp chúng khám phá tài năng và tiềm năng bên trong chúng.

Ủng hộ tác giả bằng đánh giá 5 sao. Cảm ơn bạn!

Chia sẻ bài này